Thứ Năm, 3 tháng 1, 2019

NHỮNG LÝ DO NÊN CHO CON HỌC VẼ NGAY TỪ BÉ

Vẽ tranh là hoạt động diễn ra rất sớm và rất quan trọng mà các bé cần học ngay từ nhỏ.
Với công nghệ phát triển như hiện nay bé có thể dễ dàng thể hiện nó trên thiết bị điện tử nhưng có những lý do sau sẽ lý giải cho bạn hiểu được việc vẽ tranh bằng bút chì và giấy lại vô cùng quan trọng đến sự phát triển của trẻ.

1. Thể hiện cảm xúc
Dù muốn hay không thì cảm xúc của trẻ vẫn được thể hiện qua bức tranh mà bé vẽ. Nó được thể hiện qua đường nét mềm mại hay gấp khúc, màu sắc rực rỡ hay u buồn. Trẻ đã gián tiếp thể hiện suy nghĩ của mình lên bức tranh thành phẩm của bé.
Vì thế, hội họa có thể dạy trẻ cách thể hiện cảm xúc, quan điểm, tình cảm của mình đối với thứ trẻ tiếp xúc và thể hiện rõ ràng, chi tiết qua giấy bút...

2. Tăng cường khả năng ghi nhớ
Khi giao một đề tài nào đó trong lớp học vẽ và yêu cầu trẻ vẽ đòi hỏi các bé phải vận dụng trí nhớ của mình để thể hiện nó. Đây đồng thời cũng là một bài học giúp trẻ rèn luyện trí não, khi nhận được một thông tin, hình ảnh mới nó sẽ có xu hướng lưu trữ và ghi nhớ lâu hơn. Khi ý tưởng trẻ được hoàn thành ra giấy nó sẽ càng khắc sâu trong bộ nhớ hơn.

3. Rèn luyện khả năng quan sát
Quan sát thế giới xung quanh là một khả năng cần thiết và sẽ được gia tăng trong quá trình bé làm quen và vui thích với hội họa. Tái hiện cuộc sống, quang cảnh xung quanh đòi hỏi bé một khả năng quan sát và tư duy, từ đó phác họa nên điều đó trong suy nghĩ rồi đến hiện thực nó trên giấy bằng bút vẽ và màu sắc.
Qua quan sát, bé có hiểu nhiều hơn về đàn bướm bay trong vườn, bệ hoa bên đường hay những chú mèo con nhà hàng xóm. Điều đó luyện tập được cho bé tình yêu thương động vật, cây cối… cũng như là cách hòa mình vào môi trường sống, nhạy cảm hơn và biết yêu thương nhiều hơn.

4. Vẽ- tăng cường khả năng phối hợp vận động ở trẻ
Trẻ bắt đầu vẽ càng sớm càng tốt, sẽ giúp bé phát triển khả năng vận động của bàn tay, ngón tay, khớp tay và cả cơ vai. Khi lớn lên tay trẻ sẽ linh hoạt và điều khiển nét vẽ tốt hơn đồng thời phối hợp với mắt tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh và tốt hơn.

5. Tăng trí tưởng tượng của trẻ
George Bernard Shaw đã nói “Trí tưởng tượng là sự khởi đầu của sự sáng tạo”. Điều này hoàn toàn đúng với quá trình học vẽ của trẻ.
Hội họa chính là phương pháp giúp trẻ bộc lộ sự tưởng tượng phong phú của mình. Chính những sự tưởng tượng của trẻ sẽ cho ra những tác phẩm mang nét riêng từ sự sáng tạo của mỗi bé.
Như thế, còn gì bằng việc thấy con trẻ được thỏa thích vẫy vùng trong thế giới thần kì mộng mị của chúng và cảm thấy thích thú, sống đúng với lứa tuổi hồn nhiên mộng mơ của mình.

6. Khuyến khích, tạo ra liên kết giữa bố mẹ và bé.
Khi con hoàn thành một bức vẽ nào đấy từ đầu tiên mà bé nói là: “Con vẽ xong rồi!”. Khi trẻ tự hào khoe với bạn tác phẩm của mình, hãy dành ít nhất 5 phút để trao đổi với trẻ về ý nghĩa bức tranh và động viên trẻ vẽ nhiều hơn nữa. Điều đó sẽ giúp bạn thêm gắn bó và hiểu con hơn.

Lợi ích của việc học vẽ tranh đối với trẻ vô cùng ý nghĩa, bởi vậy hãy cho con bạn học vẽ tranh ngay từ hôm nay nhé!