Thứ Năm, 3 tháng 8, 2017

HỌC MỸ THUẬT CHO THIẾU NHI HỒ CHÍ MINH

Hại tại đa số cha mẹ đều mong muốn con mình tham gia thêm ít nhất 1 lớp học năng khiếu ở ngoài, có thể là hội họa, có thể là võ thuật, có thể là đàn, múa hát,… nhằm tăng cường kiến thức, vốn hiểu biết và sự thông minh cho trẻ. Dĩ nhiên, điều ấy còn tùy thuộc vào năng khiếu bẩm sinh và sự yêu thích đam mê của trẻ với môn học ấy.

Nhiều thông tin cho rằng trong số các khóa học năng khiếu, lớp hội họạ nói chung và khoá học mỹ thuật tạo hình nói riêng mang nhiều lợi ích cho trẻ hơn cả. Nhất là trẻ em đang trong độ tuổi nhận thức và phát triển (5-15 tuổi) là rất quan trọng.
HỌC MỸ THUẬT CHO THIẾU NHI HỒ CHÍ MINH
Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ em thông qua hội họa có những đặc thù riêng. Không chỉ phát triển khả năng quan sát, ghi nhớ cho trẻ, loại hình nghệ thuật này còn giúp các bé thể hiện cảm xúc, ý tưởng và tư duy. Hội họa cũng là cánh cửa mở rộng tâm hồn, hướng trẻ đến cái đẹp, đến rung động thẩm mỹ tinh tế.

• Dù trẻ không có năng khiếu , cha mẹ cũng nên khuyến khích và tạo điều kiện cho trẻ tiếp cận, tìm hiểu vẻ đẹp của nghệ thuật hội họa

• Trẻ học vẽ sẽ phát triển:
+ khả năng quan sát, ghi nhớ và tái hiện (các bé quan sát cuộc sống, thể hiện bằng nét vẽ của mình),
+ khả năng sáng tạo, tư duy ... (nhiều bức tranh của các em làm cho chúng ta bất ngờ bởi tính độc đáo, sự quan sát và trí tưởng tượng bay bổng...)
+ Xây dựng sự tự tin, mạnh dạn thể hiện cảm xúc, ý tưởng của mình

Nếu được giáo dục đúng hướng, tự nhiên, thoải mái...hội họa giúp trẻ phát triển không chỉ chỉ số IQ mà còn cả EQ (chỉ số cảm xúc)...giúp trẻ phát triển toàn diện. Tuy nhiên cũng cần lưu ý là phụ huynh không nên gò ép nếu trẻ không thích, không muốn mà nên để cháu bộc lộ, phát triển tự nhiên khả năng này.

Ngoài ra:
• Chúng ta chưa chú trọng dạy khả năng cảm thụ cho trẻ (ở nước ngoài, trẻ dù không có năng khiếu nhưng vẫn được hướng dẫn , giáo dục nền tảng cơ bản để có khả năng cảm thụ một tác phẩm hội họa.)
• Các cuộc triển lãm tranh ở ta, chỉ có người trong nghề đến dự, khách nước ngoài lại khá động. Một người nước ngoài nếu có dịp đi ngang triển lãm ở ta, họ thường ghé vào thưởng thức.
Phụ huynh cần lưu ý :

• Nếu có điều kiện, nên cho con tham dự các lớp ngoại khóa nếu trẻ yêu thích. Chúng ta có thể cho trẻ đến các cuộc triển lãm tranh, cùng trò chuyện và thảo luận với trẻ, lắng nghe trẻ nhận xét về một bức tranh nào đó .v.v..

• Các bậc cha mẹ cần lưu ý, ngay cả với trẻ không có năng khiếu nhưng nếu trẻ tiếp xúc với hội họa, cảm nhận được cái
đẹp của hội họa thì đó cũng là điều quý giá để giáo dục thẩm mỹ, làm giàu có thêm tâm hồn con trẻ. Khi trẻ biết rung động với cái đẹp, trẻ sẽ trưởng thành với một nhân cách và tâm hồn trong sáng

Danh họa Picasso từng nhận xét: “Mỗi trẻ em là một nghệ sĩ”. Ngày nay, không chỉ các nước phương Tây mà ngay cả thế giới đều phải công nhận điều này. Cùng với ngôn ngữ, nghệ thuật được xem là môi trường tốt nhất để nuôi dưỡng tâm hồn, hoàn thiện tư duy sáng tạo và nhân cách con người. Vì vậy, chúng ta nên cho trẻ tiếp cận lĩnh vực trên càng sớm càng tốt.
Hiện tại việc cho trẻ học các khóa học về năng khiếu rất tốt! Vì như thế, những bé có năng khiếu sẽ được phát hiện sớm! Và như thế, bạn sẽ tạo được điều kiện định hướng ngh nghiệp cho bé, hơn nữa, những gia đình bây giờ ít có điều kiện dành cho con cái! Nhưng vấn đề là tìm được những trung tâm có chất lượng tốt!

ĐĂNG KÝ HỌC VẼ:
dạy vẽ hồ chí minh