Thứ Tư, 31 tháng 1, 2018

TÌM HIỂU TÂM LÝ CỦA TRẺ THÔNG QUA TRANH VẼ

Hoạt động mỹ thuật là một trong các nội dung của giáo dục thẫm mỹ, nhằm góp phần giáo dục trẻ toàn diện, phát triển cảm giác, tri giác, thông qua đó còn biểu đạt  khả năng cảm thụ và cái sáng tạo, cũng như tình cảm yêu, ghét với thê giới xung quanh của bé.
Đối với trẻ em tất cả những thứ xung quanh luôn mới mẻ và lý thú. Trong điều kiện ngôn ngữ chưa Trong cuộc sống hàng ngày, trẻ đã tiếp thu một lượng tri thức đáng kể về thế giới xung quanh do trẻ trực tiếp nhìn thấy, nghe thấy và sờ thấy hoặc do người lớn kể lại qua các câu chuyện, phim ảnh. Từ đó thế giới biểu tượng của trẻ cũng phong phú dần lên và làm nảy sinh tính ham hiểu biết, hứng thú nhận thức, muốn khám phá những điều mới lạ. Xuất phát từ đó trẻ bắt đầu quan tâm đến các kiểu dáng, cách trang trí, thiết kế, bỗng kết hợp lại với nhau và được trẻ thể hiện qua tranh vẽ một cách trượng trưng. Những nét vẽ nghuệch ngoạc, hồn nhiên, hết sức bình dị nhưng rất cần thiết trong quá trình hình thành khả năng cảm thụ cái đẹp và khả năng tư duy sáng tạo của trẻ. Từ những nét vẽ, bức tranh đó chính là cảm xúc, tình cảm là ước mơ mà trẻ đã thể hiện trên trang giấy.

Trẻ từ 2 – 5 tuổi tiến dần từ giai đoạn vẽ những đường nét không rõ ràng đến giai đoạn vẽ lại “hiện thực trong trí tưởng tượng” với hình thù cụ thể và đường nét cơ bản. Khi được 6 – 9 tuổi, trẻ thực sự có thể vẽ lại “hiện thực theo mắt nhìn”, lúc này trẻ có khả năng sao chép khá cao và đã làm chủ được nét vẽ của mình. Nhưng dù là ở giai đoạn nào đi nữa, thì vẽ tranh vẫn là một hình thức bộc lộ tâm lý của trẻ một cách tự nhiên và hiệu quả nhất thông qua cách trẻ lựa chọn nguyên vật liệu, nét vẽ, màu sắc, chi tiết, bố cục…

Chọn lựa giấy và bút vẽ
Khi vẽ, trẻ không sử dụng nguyên vật liệu một cách ngẫu nhiên mà thường cẩn thận chọn bút vẽ, khổ giấy. Mỗi một sự lựa chọn đều phản ánh tính cách tự nhiên của bé.
Những bút vẽ có đầu lớn, đậm nét, được trẻ có cá tính kiên quyết ưa thích, trong khi các trẻ gặp khó khăn trong việc biểu lộ hoặc quyết định sẽ chọn bút vẽ có đầu nhỏ.
Kích thước khổ giấy được chọn là dấu hiệu cho thấy không gian mà đứa trẻ muốn chiếm cứ trong cuộc sống nói chung. Khổ giấy càng lớn chứng tỏ đứa trẻ càng muốn khẳng định bản thân, còn những trẻ chọn khổ giấy nhỏ hơn thường có khả năng tập trung tốt.

Đường nét bức vẽ
Nét vẽ cũng nói lên đôi điều về tính cách của trẻ. Trẻ thích nghi tốt, tính tình thân thiện thường vẽ những nét rõ ràng, không rườm rà, còn trẻ rụt rè hơn và hay bị ức chế lại chọn nét vẽ không rõ, vẽ đi vẽ lại hoặc dùng thước kẻ để vẽ cho thẳng.
Đường cong hay thấy ở những trẻ hiền lành hoặc biểu lộ sự nữ tính, đường thẳng và góc cạnh thường xuất hiện trong bức vẽ của những trẻ hiếu động.
Độ đậm nhạt của nét vẽ cho ta biết tâm trạng của trẻ, nếu nét vẽ đều, ổn định thì bạn có thể yên tâm rằng trẻ đang vui, nhưng khi nhận thấy có những đường nét mạnh bạo hằn lên giấy, bạn hãy gần gũi trẻ hơn để tìm hiểu và giải quyết một số khúc mắc mà trẻ có thể đang vấp phải.

Bố cục hình vẽ
Trẻ cảm thấy vị trí và mong muốn của mình ở môi trường xung quanh như thế nào thì cũng sẽ định vị hình ảnh trên giấy tương tự như vậy.
Nếu hình vẽ chỉ chiếm một góc nhỏ thì bạn cần động viên khích lệ bé hơn nữa để bé thêm tự tin và không quá khép kín với bạn bè.
Hình vẽ lớn vừa phải và nằm ở giữa tờ giấy chứng tỏ bé có tâm trạng cân bằng và hạnh phúc với thực tại, nếu lệch sang bên trái thì bé hướng về quá khứ và có vẻ gắn bó với mẹ hơn, còn lệch sang bên phải sẽ tượng trưng cho tương lai, mang tính hướng ngoại hơn.

Màu sắc của bức vẽ
Việc quan sát cách trẻ chọn màu và tô màu sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu thêm về những cung bậc tình cảm khác nhau của trẻ.
Trong khi các bé có đời sống tình cảm không ổn định thường sử dụng nhiều gam màu tối (nâu, xám, đen…), thì màu sắc trong những bức vẽ của các bé được bao bọc bởi tình cảm ấm áp lại luôn vui nhộn, sống động và rực rỡ. Sự kết hợp nhiều màu sắc đẹp mắt còn cho thấy khiếu thẩm mỹ của trẻ.
Trẻ em hướng nội ưa thích những màu trầm, trẻ em hướng ngoại, cởi mở hay dùng gam màu sáng, ấm (đỏ, vàng, da cam…).
Lúc bé tô màu, nếu màu tràn ra ngoài đường viền hình vẽ sẽ phản ánh khả năng độc lập và tính cách tự do, nhưng nếu màu sắc luôn nằm gọn ở bên trong và thậm chí không chạm đến đường viền thì có thể bé hơi thiếu tự tin và đang cần được hỗ trợ.

ĐĂNG KÝ HỌC VẼ:
day-hoc-ve-hcm