Chủ Nhật, 25 tháng 3, 2018

Bật mí phương pháp giúp tranh sơn dầu bị mốc đẹp như mới

Tranh sơn dầu là một trong những loại tranh được nhiều người ưa thích nhất hiện nay, tuy nhiên do vẽ lên chất liệu vải nên tranh sơn dầu thường bị mốc nếu không được bảo quản đúng cách. Điều này vừa làm giảm tuổi thọ lại vừa làm mất thẩm mỹ của tranh sơn dầu. Đặc biệt, nước ta là một nước có nền khí hậu nóng ẩm, có những ngày độ ẩm không khí lên rất cao khiến việc tranh thường xuyên bị mốc.

Vậy làm thế nào để khắc phục hiện tượng này? Hôm nay tranhthaonguyen.com sẽ bật mí đến bạn một số phương pháp giúp bức tranh sơn dầu bị mốc của bạn trở nên đẹp như mới. Hãy cùng chúng tôi theo dõi những phương pháp dưới đây để áp dụng cho bức tranh nhà mình nhé:
Những biện pháp xử lý tranh sơn dầu bị mốc
Tranh sơn dầu có một môi trường rất thích hợp cho các loại nấm mốc phát triển, đó chính là nền vải, nền vải thường bị ẩm mỗi khi độ ẩm không khí tăng cao và ở nước ta, những ngày độ ẩm lên đến trên 80% diễn ra khá thường xuyên. Đó cũng chính là lý do khiến tranh sơn dầu trong nước thường bị mốc.

Hiện nay, trên thế giới có 2 phương pháp trị mốc tranh sơn dầu chủ yếu:
Phương pháp 1: Dùng cọ để xử lý mốc (phương pháp thường dùng)
Để khắc phục điều này, đầu tiên bạn cần vệ sinh sạch sẽ trước và sau bế mặt tranh. Dùng chổi quét dạng lớn để quét đi những bụi bẩn trên toàn bộ bức tranh, sau đó tiếp tục xử lý những bị trí bị mốc.

Kết quả hình ảnh cho TRANH SƠN DẦU BỊ MỐC

Với những vị trí bị mốc, nên sử dụng nhiều loại cọ vẽ khô với kích cỡ từ to tới nhỏ để có thể vệ sinh được những chi tiết nhỏ nhất. Cần vệ sinh thật kỹ tránh để lại những bụi mốc vì nó sẽ là nguyên nhân phát triển nấm mốc trong thời gian tiếp theo
Hong khô tranh ở nơi thông thoáng.
Vệ sinh sạch sẽ khung tranh cũng như lớp k bảo vệ tranh trước khi đóng khung lại và treo lên
Phương pháp 2: Phương pháp hiện đại( cần can thiệp của kỹ thuật xử lý hiện đại)
Nếu diện tích tranh bị mốc quá lớn và lớp vải toan phía dưới gần như đã bị hỏng thì chúng ta cần can thiệp bởi những kỹ thuật hiện đại hơn.
Kỹ thuật này xuất hiện ở các nước Châu Âu và Châu Mỹ và thường chỉ được áp dụng cho những bức tranh của các họa sĩ tranh sơn dầu nổi tiếng do kỹ thuật này có chi phí đắt đỏ lên đến hàng triệu USD. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách rút từng sợi vải nền tranh sơn dầu và thay thế bằng lớp vải khác bằng cách đưa vào máy ép và ép hai lớp cho dính lại với nhau.
Sau khi đã xử lý xong, người ta hong khô tranh ở nhiệt độ phù hợp và bảo quản tranh bằng những kỹ thuật hiện đại như hút ẩm, hút chân không,...
Những điều tuyệt đối không nên làm khi tranh sơn dầu bị mốc
Khi tranh sơn dầu bị mốc có hai biện pháp tuyệt đối không được sử dụng đó là:
- Dùng khăn ẩm để lau bụi mốc trên tranh: Tuyệt đối không sử dụng khăn ẩm để lau bụi trên tranh sơn dầu vì sẽ khiến tranh bị ẩm càng dễ mốc hơn.
- Dùng dung dịch diệt nấm mốc để xịt lên tranh: Việc sử dụng dung dịch diệt nấm mốc để xịt lên bề mặt tranh sơn dầu sẽ phá hủy các kết cấu vốn có làm hỏng bức tranh.
Biện pháp bảo quản để hạn chế hiện tượng bị mốc ở tranh sơn dầu
- Bảo quản tranh sơn dầu ở nơi khô ráo, thoáng mát
Kết quả hình ảnh cho TRANH SƠN DẦU BỊ MỐC

- Giữ tranh thật sạch, không để các chất hữu cơ như xác ruổi muỗi, bụi bẩn hữu cơ dính vào
- Giữ tranh trong môi trường có nhiệt độ ổn định trong khoảng từ 13 đến 23 độ C
- Luôn giữ độ ẩm tranh dưới 70%
- Tránh treo tranh sát tường ẩm ướt, nên giữ một khoảng cách nhất định giữa tranh với tường khi treo tranh.