Thứ Năm, 23 tháng 8, 2018

Khơi nguồn sáng tạo của trẻ: Triển lãm tranh "Tia chớp Họa Mi"

Trong 2 ngày 25 - 26/8, tại Hà Nội sẽ diễn ra triển lãm tranh trẻ em “Tia chớp Họa Mi”. Đây là sự kiện tiếp nối sau ba cuộc triển lãm trước đây và là sự kết hợp của hai khóa học Họa Mi 4 và Họa Mi 5.

Triển lãm tranh "Tia chớp Họa Mi" khơi nguồn sáng tạo của trẻ
    Em Nguyễn Đức An, lớp 9A7, Trường Phổ thông liên cấp Vinschool bên tác phẩm tham gia triển lãm tranh của mình. Ảnh: LP
    Triển lãm gồm hơn 100 bức tranh của các học viên nhí từ 6 đến 15 tuổi.
    "Tia chớp Họa Mi" là Dự án đặc biệt của Trung tâm Nghiên cứu và Hành động vì Cộng đồng, hướng tới khai mở năng lực tiềm ẩn và phát triển sáng tạo cho trẻ em thông qua nghệ thuật Hội họa. Người trực tiếp hướng dẫn cho các em là tiến sĩ, họa sĩ, võ sư Trịnh Thắng.
    Không dạy vẽ theo cách thông thường, tiến sĩ Trịnh Thắng đã hướng dẫn các em cách sử dụng màu sắc và một số kỹ thuật hội họa cơ bản để các em tự cảm nhận, khám phá và thể hiện sáng tạo các tác phẩm của mình. Khóa học chỉ diễn ra trong 10 buổi, nhưng mỗi buổi học là những giây phút các em tập trung và đắm chìm trong cảm hứng và khao khát sáng tạo.
    Hơn 100 bức tranh của các học viên nhí từ 6 đến 15 tuổi tham gia triển lãm. Ảnh: LP
    Chia sẻ về niềm yêu thích hội họa, cháu Phạm Minh Thành, 7 tuổi nói: “Con rất thích học ở lớp của thầy Trịnh Thắng vì ở đây có nhiều cây, hoa đẹp, các bình gốm sứ và các tranh vẽ của thầy cũng rất đẹp. Con cảm thấy xung quanh thật nhiều sắc màu dễ chịu nên con rất thích vẽ”.
    Còn cháu Nguyễn Đức An, 14 tuổi chia sẻ: “Ở đây con được thầy khuyến khích vẽ thoải mái, thử nghiệm nhiều màu sắc. Con có thể tưởng tượng vượt qua đề tài mà con đang vẽ, tìm đến những cách thể hiện khác. Những nhận xét của thầy luôn khích lệ sự tự tin và cho con cảm hứng vẽ. Con nghĩ rằng vẽ sẽ là một môn nghệ thuật mà con sẽ mang theo trong hành trang cuộc sống của mình”.
    Nhiều bậc phụ huynh cho biết, có những bé trước đây học kém do thiếu tập trung thì nay đã tiến bộ và đạt kết quả tốt hơn trong học tập, bởi tham gia lớp học, các học viên không chỉ phát triển niềm say mê hội họa mà còn có thể phát triển nhiều kỹ năng khác.
    Tham gia lớp học, các học viên không chỉ phát triển niềm say mê hội họa mà còn đánh thức nhiều kỹ năng khác. Ảnh: LP
    Chị Kim Thành, mẹ của cháu Kim Thư (10 tuổi) cho biết, sau khóa học con chị từ chỗ ít nói đã trở nên cởi mở hay cười, hay hát, chuyện trò nhiều hơn với bố mẹ và những người xung quanh. Chị rất phấn khởi vì sự thay đổi của con mình mà tưởng chừng như không liên quan gì đến hội họa này.
    Theo tiến sĩ Trịnh Thắng, sâu thẳm trong mỗi con người đều có một sức mạnh tiềm ẩn là nguồn năng lượng tuyệt vời để họ chinh phục được những thử thách, những đỉnh cao và quan trọng hơn cả là có thể tự hoàn thiện mình. Hội họa ở đây không chỉ đơn thuần là nghệ thuật mà còn là cánh cửa mở ra tâm hồn trẻ thơ, giúp các em tự khám phá bản thân.
    Trong ngày khai mạc triển lãm (25/8), từ 9h30 đến 10h45, tiến sĩ Trịnh Thắng sẽ có cuộc chia sẻ với các trẻ, phụ huynh và người xem một chủ đề “Giúp trẻ là chính mình” tại Café Sách Trung Nguyên Legend, 52 Hai Bà Trưng, Hà Nội