Thứ Tư, 8 tháng 3, 2017

Làng bích họa hút khách, Quảng Nam có thêm “Con đường thuyền thúng”

Phát triển du lịch sinh thái kết hợp trong cộng đồng Quảng Nam đang có những bước tiến mới hơn từ việc thu được những kết quả tốt trong dự án du lịch Làng bích họa. Do đó, Quảng Nam tiếp tục dự án tương tự mang tên “Con đường thuyền thúng”, bắt đầu triển khai từ những ngày cuối tháng 2/2017.
Sự ra đời của làng bích họa Tam Thanh đã mở ra cơ hội phát triển du lịch biển của Quảng Nam
Dự án làng bích họa từ khi hoàn thành đã trở thành điểm đến thu hút du khách bởi những hình ảnh đẹp quen thuộc người dân miền biển. Điều đặc biệt là những hình ảnh đó được thể hiện qua những gam màu khác nhau trên những bức tường nhà cũ của người dân khiến cảnh quan của làng quê này trở nên đẹp hơn hẳn. Những chất liệu được các tình nguyện viên Hàn Quốc vẽ được lấy từ chính cuộc sống lao động thường ngày của người dân, trong một tháng, có hơn 100 ngôi nhà ở làng chài thuộc xã Tam Thanh (thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) trở thành bức tranh sinh động. Biến ngôi làng này trở thành làng bích họa đầu tiên của Việt Nam.

Tiếp theo thành công đó, một dự án du lịch với sự tham gia liên kết giữa nhiều cá nhân và tổ chức về du lịch cộng đồng đã được triển khai tiếp tục ở xã biển Tam Thanh. Dự án tranh vẽ cộng đồng mang tên “Con đường thuyền thúng” với sự kết hợp giữa  UBND thành phố Tam Kỳ, các giảng viên Trường Đại học Kỹ thuật và thiết kế Singapore, các họa sĩ của Hội Mỹ thuật Việt Nam và Chi hội Mỹ thuật Quảng Nam, các sinh viên thuộc Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội, Đại học Kiến trúc Hà Nội cùng sự tham gia hỗ trợ từ chính người dân xã Tam Thanh.

Theo đó, dự án sẽ được triển khai dựa trên 3 nhóm ý tưởng: Hành trình Tam Thanh, trải nghiệm Tam Thanh và nghệ thuật Tam Thanh. Dựa trên phác thảo những ý tưởng đó, các nghệ sĩ và tình nguyện viên sẽ tạo ra sản phẩm cụ thể như ngôi làng không rác thải, làng bách hoa, con đường thuyền thúng. Hiện có hơn 40 thuyền thúng nghệ thuật từ người dân đã được các nghệ sĩ hoàn thành với nhiều chủ đề khác nhau. Mỗi chiếc là hoạt cảnh nhỏ, một khía cạnh đẹp trong cuộc sống sinh hoạt và lao động của người dân miền biển được thể hiện qua những bức tranh sinh động và gần gũi.

Những hình ảnh đầu tiên về những chiếc thuyền thúng trong dự án

Dự kiến dự án du lịch cộng đồng “Con đường thuyền thúng” này sẽ ra mắt đầu tháng 6/2017 với các địa điểm sắp đặt dọc theo tuyến đường ven biển của xã Tam Thanh. Con đường này sẽ được bố trí, sắp đặt nhiều chiếc thuyền thúng nghệ thuật bằng tranh vẽ đầu tiên trên thế giới và sẽ tham gia vào kỷ lục Guiness Việt Nam.

Sau khi dự án hoán thành và bắt đầu đón du khách, con đường thuyền thúng đặc biệt này sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn khách du lịch và giới trẻ. Cùng với Làng bích họa, “Con đường thuyền thúng” sẽ góp phần thu hút du khách, phát triển du lịch của xã vùng biển Tam Thanh và đời sống của người dân.