Thứ Tư, 29 tháng 3, 2017

Triển lãm mỹ thuật "Gặp gỡ tháng 3"

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm  42 năm giải phóng TP Đà Nẵng, chiều nay (28-3), tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng (78-Lê Duẩn, TP Đà Nẵng) diễn ra khai mạc triển lãm mỹ thuật "Gặp gỡ tháng 3". Đây cũng là triển lãm đầu tiên kể từ sau khi Bảo tàng mỹ thuật - công trình văn hóa trọng điểm chào mừng kỷ niệm 20 năm Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương (1997 - 2017) chính thức khánh thành và mở cửa đón khách tham quan.
Theo họa sĩ Nguyễn Trung Kỳ, Phó Giám đốc Bảo tàng mỹ thuật Đà Nẵng, khác với những triển lãm mang tính phong trào, triển lãm lần này có thể được xem là bộ sưu tập của  những tác giả tiêu biểu, với gần 50 tác phẩm của 10 họa sĩ đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của mỹ thuật Đà Nẵng và khu vực. Hầu hết các tác phẩm được  sáng tác qua quá trình chắt lọc, đầu tư nghiêm túc, mang nặng những suy tư, trăn trở trước cuộc sống, xã hội,  sự đổi thay của quê hương, về môi trường, ca ngợi sự hy sinh của người lính, người mẹ... và  cả những thông điệp yêu thương bình dị, trong sáng làm nên một hạnh phúc trong tình yêu lứa đôi- và những thông điệp như một lời cảnh báo về những nét văn hóa làm nên  sức mạnh của dân tộc đang dần bị lãng quên... Họa sĩ Nguyễn Trung Kỳ nhấn mạnh: "Đây là một phòng tranh đầy cảm xúc từ thông điệp tạo hình ẩn dụ, hiện thực, đồng hiện, trừu tượng, không gian ảo  và cả không gian ba chiều.  Màu sắc được tinh lọc đến độ tinh khiết của sự biểu cảm; hình tượng  cô đọng, cách điệu mang tính biểu trưng cao. Dù với nhiều thể loại khác nhau, song  mỗi tác giả đều thể hiện một phong cách tạo hình riêng biệt, đã góp một phần tạo nên diện mạo Mỹ thuật Đà Nẵng".
Tranh sơn mài của họa sĩ Tường Vinh tại triển lãm.
Cụ thể, nơi đây, giới thưởng ngoạn sẽ gặp gỡ họa sĩ Vũ Dương với  phần lớn các tác phẩm  sơn dầu nhiều chất thơ như: Di sản, Thiếu nữ và đàn vĩ cầm, Hoa sen, Bến thuyền...; Nguyễn Trọng Dũng với các tác phẩm lắng đọng, gợi nhiều  suy tư như: Gái quê (lụa), Chợ chiều (lụa), Đô thị (sơn dầu)... Nguyễn Tường Vinh có thế mạnh về tranh sơn mài và khắc gỗ như: Thành phố bên bờ biển đông (sơn mài), Hội An xưa (khắc gỗ)... Vũ Trọng Thuấn với những tác phẩm sơn mài hoặc Acrilyc có kích cỡ lớn: Mẹ con (Acrilyc), Hòa bình (sơn dầu)...; Nguyễn Duy Ninh với những tác phẩm đặc trưng thủ ấn họa như: Dạ khúc trăng vỡ, Mắt buồn, Hạnh phúc, Tiếng vọng của biển...; Nguyễn Trung Kỳ với các tác phẩm phong cảnh quê hương gần gũi như : Hải Vân quan,  Trên đỉnh Sơn Trà, chùm ký họa Chuyện bến sông Hàn...; Lê Đợi với:  Đàn bò trên sông Cu Đê, Mùa cá mục, Chút nắng mùa đông...; Nguyễn Thị Dư Dư với loạt tranh sơn dầu: Nét xưa Hòa Vang, Thông điệp yêu thương, Nỗi lòng, Âm thanh sắc màu...; Trần Hữu Dương với loạt tranh sơn mài về chủ đề , Lê Huy Hạnh với các tác phẩm điêu khắc: Những đứa con của me (đất nung), Người mẹ cầm súng (thạch cao), Khát vọng (đá)...
Triển lãm "Gặp gỡ tháng 3"  kéo dài đến hết ngày 11-4. Chúng ta hy vọng, một lần nữa, Bảo tàng mỹ thuật Đà Nẵng sẽ  khẳng định là một địa chỉ văn hóa thú vị cho nhân dân Đà Nẵng và là một điểm đến cần thiết cho du khách trong và ngoài nước.