Thứ Tư, 14 tháng 6, 2017

Độc đáo làng bích họa giữa biển khơi

Những ngôi nhà cũ kỹ tại xã đảo An Bình - đảo Bé Lý Sơn (Quảng Ngãi) được các bạn trẻ giúp thay áo mới bằng những bức bích họa độc đáo, ý nghĩa về biển đảo.

Một làng bích họa xoay quanh chủ đề biển đảo được hình thành tại đảo Bé (xã An Bình, huyện Lý Sơn). Đây là hoạt động do Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (IUCN) phối hợp cùng Khu bảo tồn biển Lý Sơn và địa phương cùng thực hiện.
Bắt đầu từ ngày 1/6/2017, nhóm tình nguyện viên là các họa sĩ trẻ chuyên nghiệp và không chuyên đến từ nhiều nơi trên mọi miền Tổ quốc đã bắt tay thực hiện những bức tranh bích họa đầu tiên. Các họa sĩ đã thực hiện 10 bức tranh trên ngôi nhà của các hộ dân ở đảo Bé. Điều đặc biệt là các bức tranh đều mang nội dung xoay quanh chủ đề biển đảo - rùa biển hoang dã - cuộc sống ven biển.
Bà Bùi Thị Thu Hiền- Quản lý chương trình biển và vùng bờ của tổ chức Bảo tồn thiên Nhiên thế giới, cho biết: “Thông qua chương trình này, BTC hy vọng sự hiện diện của làng bích họa trên đảo Bé sẽ trở thành một điểm đến của du lịch cộng đồng, hỗ trợ người dân chuyển đổi sinh kế, giảm bớt áp lực khai thác các nguồn lợi thủy sản. Đồng thời, góp phần nhận thức của người dân và chính quyền địa phương về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường biển; bảo vệ các loài động vật hoang dã đang có nguy cơ tuyệt chủng, trong đó có rùa biển”.
Từ khi có dự án đến với làng chài ven biển, hầu hết người dân đều rất phấn khởi nên tự nguyện đứng ra hỗ trợ giúp đỡ cho những họa sĩ vẽ tranh bích họa. Được biết, có khoảng 1/4 hộ gia đình trong tổng số hộ dân trên đảo đã đồng hành cùng hoạt động này. Toàn bộ sơn do một doanh nghiệp hỗ trợ miễn phí. Chỉ trong vòng gần nửa tháng, làng quê biển như được “khoác thêm áo mới”.
Những ngôi nhà cũ kỹ phút chốc bỗng sáng rực lên với những hình vẽ vô cùng độc đáo của các họa sĩ. Mặc dù dưới cái nắng như đổ lửa của miền Trung, nhưng tất cả các họa sĩ đều miệt mài với bức vẽ của mình, với sự động viên của chủ nhà và những người bạn đồng hành.
Ông Scott ( Hawaii) cho biết: “Vì tôi sống tại Hawaii, nơi có rất nhiều khu nghệ thuật đường phố như thế này nên tôi rất bất ngờ khi thấy các bạn trẻ Việt Nam đang vẽ tại 1 đảo xa như vậy. Những bức vẽ này thực sự rất ý nghĩa và dễ hiểu, chúc mừng những bạn trẻ vì đã có 1 hoạt động mùa hè vô cùng ý nghĩa. Mong những thông điệp mà các bạn gửi gắm trong tranh sẽ đến gần với mọi người”.
Hoạt động này kéo dài đến ngày 10/6 vừa qua. Ngoài việc vẽ những bức tranh bích họa lớn, nhóm tình nguyện viên còn tiến hành quét dọn, sơn, tân trang 25 ngôi nhà đã xuống cấp, cũ kỹ, bạc màu vôi cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.
Hà Văn Tấn Đạt, (sinh viên năm thứ 3 - trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ: Mình biết đến dự án này nhờ có những người bạn đã giới thiệu và đã suy nghĩ rất lâu để có thể là đưa ra ý tưởng là thời gian không chờ đợi, một chú rùa biển hoang dã nằm giữa hai kim đồng hồ và hai kim đồng hồ tượng trưng cho những tác động của con người và phá hoại thiên nhiên, khi mà hai kim đồng hồ kẹp gần với nhau thì cũng có nghĩa là lúc đó chú rùa đã nằm ở tình trạng nguy hiểm. Chúng ta không còn nhiều thời gian nữa mà phải nhanh tay hành động trước khi chẳng còn chú rùa nào ngoài biển”.
Tại xã đảo An Bình có 93 hộ dân, trong đó có 10 bức tranh lớn được thể hiện và hàng chục bức tranh nhỏ được vẽ trên lan can, lu nước, ô cửa sổ... Nội dung của các bức tranh xoay quanh thiên nhiên, biển đảo, con người và động vật hoang dã.
Dưới đây là toàn cảnh ngôi làng bích họa độc đáo giữa biển khơi
Ngôi làng bích họa với chủ đề biển đảo được thực hiện tại đảo Bé, xã An Bình, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
Đây là hoạt động do Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (IUCN) phối hợp cùng Khu bảo tồn biển Lý Sơn và địa phương thực hiện.
Các bức tranh đều mang nội dung xoay quanh chủ đề biển đảo - rùa biển hoang dã - cuộc sống ven biển. Trong ảnh là bức tranh "Thời gian không chờ đợi" mang nội dung cảnh tỉnh người dân trước bờ vực tuyệt chủng của loài rùa biển.
Được biết đây là một dự án phi lợi nhuận được thực hiện bởi các họa sỹ trẻ chuyên nghiệp và không chuyên từ khắp mọi miền đất nước.
Các bức vẽ đầu tiên được nhóm bạn trẻ này bắt đầu đưa bút từ ngày 1/6 kéo dài đến ngày 10/6.
Ngoài việc mang đến cho những bức tường cũ kỹ một màu áo mới, các bức bích họa này cũng góp phần tuyên truyền, giáo dục ý thức người dân về bảo vệ môi trường, tài nguyên biển.
Các họa sĩ đã thực hiện 10 bức tranh trên ngôi nhà của các hộ dân ở đảo Bé.
Mặc dù trời nóng như đổ lửa nhưng các bạn trẻ vẫn miệt mài với từng tác phẩm của mình.
Nhóm họa sỹ trẻ cho biết, khi đến đây thực hiện các bức vẽ, nhóm đã được người dân hỗ trợ, giúp đỡ rất nhiều để hoàn thành nhanh chóng.
Những ngôi nhà như được thay một lớp áo mới sống động, ý nghĩa.