Thứ Tư, 13 tháng 9, 2017

65.000 bức tranh làm nên… một bộ phim điện ảnh

“Họa sĩ chỉ có thể đối thoại qua những bức tranh của mình”, Van Gogh từng nói vậy. Vì thế, muốn làm phim kể về cuộc đời ông chỉ có cách dùng chính tranh ông để kể chuyện. 65.000 bức tranh theo phong cách Van Gogh đã được vẽ tay để làm nên… một bộ phim.

7 năm sau khi bắt đầu được lên ý tưởng, cuối cùng bộ phim điện ảnh “Loving Vincent” cũng đã tung ra trailer chính thức và sẽ ra rạp vào ngày 22/9 tới đây. Dự án điện ảnh này thu hút sự chú ý là bởi toàn bộ phim được thực hiện hoàn toàn bằng những bức tranh vẽ tay theo phong cách hội họa của danh họa người Hà Lan - Vincent Van Gogh.
Bộ phim kể về cuộc đời nhiều bi kịch của vị danh họa nổi tiếng hàng đầu thế giới. “Loving Vincent” là một dự án phim điện ảnh kỳ công hiếm thấy được thực hiện bởi họa sĩ Dorota Kobiela và nhà làm phim Hugh Welchman. Những người yêu hội họa và điện ảnh nghệ thuật đã háo hức chờ đợi bộ phim ra rạp từ nhiều năm nay.
Trong lịch sử điện ảnh thế giới thì “Loving Vincent” là bộ phim điện ảnh đầu tiên có các khuôn hình là các bức tranh vẽ tay. Phim theo chân một nhân vật được xây dựng dựa trên chân dung chàng thanh niên Armand Roulin - người từng làm mẫu cho Van Gogh. Trong chuyện phim “Loving Vincent”, Armand Roulin sẽ điều tra vụ tự sát của họa sĩ Van Gogh hồi năm 1890.
Video tạm dừng
Trailer bộ phim vẽ tay “Loving Vincent” kể câu chuyện về Van Gogh
Bộ phim tiểu sử kể về cuộc đời Vincent Van Gogh (ảnh) thông qua góc nhìn của nhân vật Armand Roulin - một người từng ngồi làm mẫu cho danh họa. Phim ra rạp vào tháng 9.
Từng khuôn hình trong “Loving Vincent” đều là các bức tranh sơn dầu được vẽ tay theo phong cách của Van Gogh, lấy cảm hứng từ các tác phẩm hội họa của ông để tạo nên những khuôn hình giao thoa giữa câu chuyện điện ảnh và siêu phẩm hội họa.
Trong quá trình tự mình điều tra vụ tự sát của Van Gogh, cậu thanh niên Armand Roulin đã được chiêm ngưỡng lại những tác phẩm hội họa vĩ đại nhất trong sự nghiệp cầm cọ ngắn ngủi của Van Gogh, đồng thời được gặp những con người quan trọng trong cuộc đời ông. Ý tưởng về bộ phim “Van Gogh” ra đời năm 2011, phim bắt đầu chính thức được thực hiện từ năm 2014.
Trong “Loving Vincent”, người xem sẽ bắt gặp những cảnh phim gợi nhắc tới những tác phẩm hội họa nổi tiếng của ông.
Để thực hiện bộ phim, người ta đã phải mời tới 125 họa sĩ để thực hiện các bức tranh sơn dầu, tạo nên các khuôn hình đầy vẻ đẹp hội họa cho phim.
65.000 bức tranh sơn dầu đã được thực hiện. Chuyện phim sử dụng chính những nhân vật từng xuất hiện trong tranh Van Gogh, những nhân vật này sẽ do diễn viên người thật đóng. Họ sẽ diễn xuất trong các đoạn clip, các họa sĩ sẽ dựa trên các clip này để chuyển thành tranh.
Một bức tranh của Van Gogh khắc họa cô gái có tên Adeline Ravoux cũng xuất hiện trong trailer. Trong phim, nhân vật Adeline Ravoux được đảm nhận bởi nữ diễn viên Eleanor Tomlinson. Các phân cảnh diễn xuất của diễn viên người thật sẽ giúp truyền cảm hứng cho các bức tranh thêm sống động và chân thực.
“Loving Vincent” đề cập tới 120 tác phẩm nổi bật nhất trong sự nghiệp hội họa của Vincent Van Gogh. Toàn bộ phim cần tới 65.000 bức tranh sơn dầu do 125 họa sĩ thực hiện. Hoạt động sản xuất phim diễn ra ở tại thành phố Gdansk, Ba Lan. Nhiều họa sĩ vốn rất “mê” tranh Van Gogh đã tham gia dự án với lòng ngưỡng mộ dành cho vị danh họa.
Ý tưởng đầu tiên về “Loving Vincent” khởi nguồn từ đạo diễn - họa sĩ Dorota Kobiela.
125 họa sĩ đã làm việc ngày đêm trên xưởng vẽ để giúp thực hiện bộ phim điện ảnh độc đáo nhất trong lịch sử điện ảnh. “Loving Vincent” chính là bộ phim được chờ đợi hàng đầu trong mùa thu này.
“Loving Vincent” không chỉ biến các bức tranh của Vincent trở thành những chi tiết mảnh ghép làm nên chuyện phim mà còn đưa những nhân vật trong tranh ông trở thành những con người sống động có tương tác qua lại với vị danh họa.
Ý tưởng đầu tiên về “Loving Vincent” khởi nguồn từ đạo diễn của phim - Dorota Kobiela. Trong một dịp được tiếp cận với những lá thư mà Vincent Van Gogh để lại, cô đọc được trong một lá, Vincent viết rằng: “Họa sĩ chỉ có thể đối thoại qua những bức tranh của mình”. Câu nói này đã truyền cảm hứng cho cô.
Sau đó, Dorota Kobiela muốn thực hiện một bộ phim điện ảnh kể về cuộc đời danh họa Van Gogh và sử dụng chính những bức tranh của ông để kể truyện về ông. Toàn bộ từng khuôn hình trong phim đều được tạo nên từ những bức tranh. Các họa sĩ đã phải tập trung vẽ 7-10 tiếng mỗi ngày. Họ phải kết hợp giữa sáng tạo nghệ thuật và kỷ luật lao động mới hoàn tất công việc.
Vincent Van Gogh là ai?

Vincent Van Gogh là một trong những họa sĩ được yêu thích nhất thế giới
Vincent Van Gogh là một họa sĩ theo trường phái Hậu Ấn tượng, sống ở thế kỷ 19. Sinh ngày 30/3/1853 tại thành phố Groot-Zundert (Hà Lan). Những tác phẩm của ông được biết tới bởi vẻ đẹp, cảm xúc và màu sắc ấn tượng. Van Gogh có ảnh hưởng lớn với hội họa thế kỷ 20.
Sinh thời, ông vật lộn với những chứng bệnh tâm thần, sống trong nghèo khó và hầu như không được biết tới trong giới hội họa. Van Gogh qua đời tại Pháp ngày 29/7/1890 ở tuổi 37 vì tự sát bằng súng. Van Gogh sinh thời còn từng tự cắt tai mình và khắc họa lại diện mạo của chính bản thân mình khi đang đeo bông băng quanh đầu.
Giờ đây, hơn 100 năm sau khi qua đời, Van Gogh trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới, nhưng sinh thời, ông không hề được nhìn nhận về mặt tài năng. Những tác phẩm hội họa danh tiếng nhất của ông cũng là những bức tranh đắt giá nhất thế giới, có thể kể tới loạt tranh hoa hướng dướng, bức “Đêm đầy sao”, hay loạt chân dung tự họa của ông.
Video tạm dừng
Don McLean - Vincent (Starry, Starry Night)

Bích Ngọc
Theo Film Stage/Daily Mail