Thứ Ba, 26 tháng 9, 2017

KINH TẾ PHÁT TRIỂN VÀ TIỀM NĂNG NGÀNH KIẾN TRÚC, MỸ THUẬT

Những năm gần đây, tỷ lệ học sinh dự thi các khối ngành Kiến trúc, Mỹ thuật khá đông và theo đó số lượng sinh viên tốt nghiệp mỗi năm ở các trường đại học chuyên ngành này cũng nhiều không kém.
Kết quả hình ảnh cho thi các khối mỹ thuật
Khối ngành này có những tín hiệu chuyển mình rõ rệt là nhờ ngày càng có nhiều  đơn vị đào tạo bao gồm các trường công lập như:  Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Đại học Mỹ thuật TPHCM, Đại học Kiến trúc TPHCM, Đại học Bách Khoa TPHCM,… thì còn có các trường ngoài công lập cũng đào tạo các chuyên ngành chẳng hạn: Đại học Duy Tân, Đại học Văn Lang, Đại học Công nghệ TPHCM… đã góp phần tạo điều kiện thúc đẩy cho việc học tập của cộng đồng, xã hội được thuận lợi hơn.
Thêm vào đó nhờ công tác đào tạo bài bản, mang tính thực tế ngày càng cao nên chất lượng nguồn nhân lực nhóm ngành này những năm gần đây thực sự đã được xã hội xem trọng, đón nhận, nhìn nhận dưới góc độ khách quan. Xã hội có được cái nhìn đúng đắn, thực tế với nhóm ngành này bởi lẽ có sự phát triển tất yếu của nền kinh tế thị trường khi mà các sản phẩm, dịch vụ đều có sự hiện diện của yếu tố nghệ thuật, thẩm mỹ và sự hài hòa giữa các yếu tố về hình khối, hình dạng, hình thức bên ngoài với chất lượng bên trong. Đã có thời kỳ việc tuyển sinh của nhóm ngành này gặp khá khó khăn bởi ít người theo học các nhóm ngành này vì lối tư duy quá thực dụng của người học và sự hiểu biết của xã hội còn nhiều hạn chế, chủ quan.
Nhưng khi kinh tế, xã hội phát triển, cuộc sống dần được cải thiện thì nhận thức của những người theo học nhóm ngành này cũng được “khai mở”. Và như người xưa thường nói “Phú quý sinh lễ nghĩa” cũng có phần hợp lý (vì chỉ khi đảm bảo được sự ổn định về kinh tế - vật chất thì con người mới nghĩ đến yếu tố tinh thần) nhưng đây chỉ là một phần của quy luật cuộc sống.
Điều đáng nói ở đây là bằng việc chọn nhóm ngành Kiến trúc, Mỹ thuật học tập và sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể sống khỏe với nghề cùng với sự phát triển của nền kinh tế hội nhập, nhu cầu thị hiếu tiêu dùng của xã hội tăng đã là điểm tựa vững chắc tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên.
Với một số người, có thể học vẽ là cái gì đó xa hoa, hơi thiếu yếu tố thực tế và thậm chí họ còn ví ngành học này như “cưỡi ngựa xem hoa” nhưng xét về thực tiễn, nhiều sinh viên cùng với sự năng động của bản thân đã kiếm được công việc với thu nhập tốt. Họ đam mê theo đuổi nghề mình chọn, thành công khi tạo dựng được bản sắc cá nhân, tên tuổi và nhờ vậy, họ có cuộc sống đầy đủ cả về vật chất và tinh thần.