Chủ Nhật, 4 tháng 2, 2018

BẢN VẼ HÈ PHỐ 3D CỦA JULIAN BEEVER

Julian Beever được biết đến trên toàn thế giới vì những bản vẽ độc đáo trên hè phố, đặc biệt hơn là những ảnh ảo 3D của ông được vẽ bằng một sự “méo mó” đặc biệt để tạo ấn tượng về 3D khi nhìn từ một góc cụ thể.
Julian Beever (sinh năm 1959) là họa sỹ vẽ phấn của Anh, người đã vẽ bản vẽ phấn trắng trompe-l'œil trên bề mặt vỉa hè từ giữa những năm 1990.
Ông sử dụng một kỹ thuật chiếu được gọi là anamorphosis để tạo ảo giác ba chiều khi nhìn từ góc độ chính xác. Nó thường có thể định vị một người trong hình ảnh như thể họ đang tương tác với hiện trường. Anamorphic là một trường phái nghệ thuật phổ biến trong thời kỳ Phục hưng (khoảng đầu thế kỷ 15 cho tới thế kỷ 16). Trong đó, nổi bật nhất chính là mirror anamorphic, các tác phẩm thuộc dạng này cần một chiếc gương hình trụ để người xem có thể chiêm ngưỡng nội dung hoàn chỉnh của chúng. Anamorphic, anamorphosis hay còn được biết với cái tên “nghệ thuật phối cảnh biến dạng” là kỹ thuật vẽ tranh dưới dạng bóp méo hình ảnh, đòi hỏi người xem phải sử dụng các thiết bị đặc biệt hay đứng ở một góc nhìn nhất định mới thấy được tác phẩm hoàn chỉnh. Những người Trung Quốc đã sáng tạo ra Anamorphosis vào thế kỷ 16, nhưng phải sau khi du nhập đến Ý thì nghệ thuật này mới phát triển đến đỉnh cao với những kiệt tác của các nghệ sĩ thời Phục hưng.
"Tôi bắt đầu với thể loại này khi tôi đang đi trên đường phố dành cho người đi bộ ở Brussels, nơi một khu vườn cũ đã bị tháo dỡ và để lại một không gian hình chữ nhật bề bộn với ván lát đường và ngay sau đó, tôi đã lên ý tưởng để chuyển đổi vị trí này thành một hồ bơi ở giữa đường cao. Khi những người đi bộ trên hè phố bị rơi vào khung cảnh ảo giác, họ cảm thấy rất tuyệt. Tôi sớm nhận ra rằng nếu có thể làm nhiều bản vẽ 3D trên vỉa hè, không chỉ giúp cho hè phố được đẹp hơn mà những người đi bộ dường như sẽ có cảm giác phấn khích với nó", Beever nói.
Bản vẽ hè phố 3D của Julian Beever
ban-ve-he-pho-3d-doart-1