Thứ Sáu, 2 tháng 2, 2018

Tranh sơn dầu - Sức sống không ngừng nghỉ

Có lẽ chưa bao giờ nghệ thuật trở nên gần gũi và thân quen với cuộc sống như lúc này. Cũng như âm nhạc, hội họa len lỏi vào từng ngõ ngách, xuất hiện trong mỗi ngôi nhà, thứ hội họa dễ dàng “bắt gặp” nhất trong cuộc sống hàng ngày là tranh sơn dầu.
Thời gian qua, dòng tranh này không ngừng chuyển mình để có thể hòa nhịp với thị hiếu số đông. Chúng ta có thể thấy tranh sơn dầu hiện đại ở bất cứ nơi đâu, miễn là nơi ấy có nhu cầu thưởng thức.

Vì sao tranh sơn dầu sống khỏe?

Không thể phủ nhận tranh sơn dầu là dòng tranh đang được ưa chuộng nhất tại Việt Nam hiện nay, một phần vì nó có tính thẩm mỹ cao, nhưng một phần cũng vì dòng tranh này khá phù hợp với phong thủy. Người yêu tranh luôn có sự lựa chọn đúng đắn, họ chọn cho mình những bộ tranh phong cảnh tuyệt đẹp. Trong những bức tranh đó, họ nhìn ngắm và hiểu được ý nghĩa của nó, rồi họ muốn trưng dụng nó để bài trí cho ngôi nhà của mình.
Tranh sơn dầu hiện đại là dòng tranh đang được ưa chuộng nhất tại Việt Nam hiện nay.
So với những dòng tranh khác, tranh sơn dầu xuất hiện từ rất sớm, phát triển không ngừng và nhanh chóng vươn tới đỉnh cao mới như hiện tại. Những tác phẩm tranh sơn dầu hiện đại khi xuất hiện luôn được công chúng đón nhận và tán thưởng nhiệt tình. Ngày nay, tranh sơn dầu xuất hiện phổ biến và trở thành vật trang trí không thể thiếu trong các căn biệt thự xa hoa, phòng khách mỗi căn hộ, các cơ quan và văn phòng làm việc. Bằng các kỹ thuật tiên tiến, chấm phá đôi chút phá cách, người họa sĩ tài ba luôn biết cách thổi hồn vào mỗi bức họa, khiến nó trở nên sinh động, hấp dẫn đến lạ kỳ. Có thể nói, sáng tạo, nghệ thuật, truyền cảm hứng là những gì dòng tranh sơn dầu hiện đại mang lại cho cuộc sống thường nhật, giá trị sống đích thực được minh họa thông qua hình dáng những nét vẽ tài hoa, màu sắc sinh động và ấn tượng.
Chất liệu để làm nên những tác phẩm sơn dầu hiện đại được pha trộn kỹ lưỡng bởi nhiều thành phần theo tỷ lệ nhất định, tạo ra kết cấu chặt chẽ. Sơn dầu thường dưới dạng bột khô, được nghiền với dầu  lanh, dầu cù túc, dầu óc chó... Khi vẽ lên vải, sơn dầu sẽ phát huy tác dụng, tạo ra được màu sắc chuẩn mực, không thấm nước và có độ che phủ mạnh. Một bức tranh tạo nên từ chất liệu sơn dầu có thể tồn tại tối thiểu 30-40 năm, trong điều kiện bảo quản tốt, môi trường thích hợp có khi lên đến cả trăm năm.
Không đơn thuần chỉ là một tác phẩm nghệ thuật hay một vật trang trí, mỗi bức vẽ sơn dầu hiện đại còn ẩn chứa triết lý, nét thi vị trong cuộc sống. Những điều tưởng chừng rất nhỏ nhặt, dung dị của cuộc sống hàng ngày lại ý nghĩa và trân quý khi được tái hiện bằng hội họa. Dù ngành hội họa đang khó khăn đến nhường nào thì dòng tranh sơn dầu hiện đại vẫn luôn khẳng định được chỗ đứng của mình trong cuộc sống.

Những dòng tranh sơn dầu được yêu thích nhất hiện nay

Ngày nay, công chúng dễ dàng phân loại các mẫu tranh sơn dầu phổ biến được sử dụng để trang trí. Đầu tiên phải kể đến tranh sơn dầu về các loại hoa. Lâu nay, vẻ đẹp thiên nhiên luôn là nguồn cảm hứng bất diệt của họa sĩ vẽ tranh sơn dầu và các loài hoa luôn được ưu ái. Mỗi loài mang đến một ý nghĩa khác nhau: sự tinh khiết, cao sang, đáng yêu, cao quý, thiêng liêng... Ngày nay, tranh sơn dầu về các loài hoa được khá nhiều người sành chơi tranh lựa chọn để trang trí cho tổ ấm của mình. Tranh sơn dầu các loài hoa không chỉ thỏa mãn tính thẩm mỹ mà còn mang đến nhiều may mắn cho gia chủ.
Bên cạnh tranh sơn dầu các loài hoa, công chúng còn dành sự ưu ái không kém cho dòng tranh sơn dầu chân dung. Dòng tranh này đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, chúng được trưng bày trong những gia đình quý tộc, vua chúa phương Tây và nhiều gia đình khá giả. Tranh sơn dầu chân dung thông thường là những bức tranh khắc họa chân dung gia chủ để hình ảnh của họ có thể tồn tại cùng năm tháng. Đối với dòng tranh này, người xem luôn thấy được cái tâm của họa sĩ, nó thể hiện trên hình ảnh, nét mặt, cảm xúc của nhân vật trong tranh. Mỗi họa sĩ sẽ có cách thể hiện và biểu đạt nghệ thuật của mình một cách riêng biệt, nhưng tất cả đều mang đến một ý nghĩa, đó là khắc họa hình ảnh nhân vật một cách chân thực và sinh động nhất.
Một trong những dòng tranh sơn dầu được yêu thích nhất hiện nay phải kể đến tranh sơn dầu phong thủy. Dòng tranh này kết hợp giữa vẻ đẹp và phong thủy, ngoài việc trang trí, tranh sơn dầu phong thủy còn thể hiện tài lộc, sức khỏe và sự thịnh vượng cho gia chủ. Tùy từng người với tuổi và mệnh khác nhau sẽ phù hợp với từng loại tranh. Khi đã chọn cho mình bức tranh ưng ý, chủ nhà sẽ cảm thấy yên tâm hơn, ngôi nhà cũng trở nên duyên dáng hơn với tác phẩm nghệ thuật này.
Một dòng tranh không thể thiếu trong nhiều gia đình hiện nay chính là tranh sơn dầu làng quê. Có thể nói dòng tranh này đã tái hiện phần nào hình ảnh làng quê Việt Nam khiến nhiều người càng yêu và trân quý nơi mình sinh ra. Những bức tranh sơn dầu phong cảnh quê hương luôn mang lại cảm giác dịu dàng, gần gũi, khiến người thưởng ngoạn luôn cảm thấy bình an, hạnh phúc ngập tràn.
Tùng Lâm