Thứ Bảy, 16 tháng 12, 2017

HỘI HỌA: ĐÁNH THỨC TIỀM NĂNG TRẺ

Có thể ba mẹ chưa biết, rằng những bức tranh nguệch ngoạc của con lại mang rất nhiều ý nghĩa và sự sáng tạo. Hội họa tự bản thân nó đã bao gồm sự sáng tạo vô biên, và với trí tưởng tượng tuy non nớt nhưng không chứa bất kỳ rào cản hay giới hạn nào của trẻ em, hội họa là công cụ tốt nhất để các bé được khơi dậy và phát triển tiềm năng của mình một cách tối đa.

Kỹ năng vận động: Hội họa có nhiều động tác vận động hơn bạn nghĩ, tiêu biểu là cách cầm cọ hoặc lúc vẽ bằng bút chì, tất cả đều đòi hỏi sự kiểm soát lực tay, điều này tạo nên thói quen vận động tốt ở trẻ em. Theo viện Y tế Quốc gia, sự phát triển của trẻ gắn liền với khả năng hội họa. Ba tuổi đánh dấu cột mốc trẻ có thể vẽ hình tròn, và bốn tuổi là hình vuông.

Phát triển ngôn ngữ: Đối với trẻ em, việc được tiếp cận với nghệ thuật và học hỏi về chúng giúp trẻ hiểu thêm các thuật ngữ về hình dáng và màu sắc. Ba mẹ có thể tạo ra các bài học đơn giản về hình thể với trẻ như vo giấy thành cục để chỉ cho trẻ hình tròn. Còn ở trường học, trẻ em sẽ học được cách vận dụng từ ngữ để mô tả tác phẩm của mình hoặc cảm thán khi thấy một bức tranh đẹp.

Khả năng quyết định: Quá trình vẽ một bức tranh mang đến cho trẻ khả năng quyết định mình sẽ làm gì, trẻ sẽ đưa ra được các lựa chọn cho bản thân, đồng thời khám phá và suy nghĩ thật nhiều để phát triển trí tưởng tượng.

Sự sáng tạo: Nghệ thuật là ngành giúp mọi người suy nghĩ và hành động hiệu quả hơn. Nói riêng về hội họa, trẻ sẽ được khuyến khích thể hiện bản thân mình và làm những gì mình thích. Trẻ sáng tạo ra những cách thức mới để nhìn cuộc sống chứ không phải mãi làm theo hướng dẫn.

Cải thiện việc học tập: Nghiên cứu cho thấy có một mối tương quan giữa hội họa và thành tích ở trường của trẻ. Những trẻ em dành thời gian cho các hoạt động nghệ thuật như vẽ tranh một cách thường xuyên (ba giờ mỗi ngày và ba ngày mỗi tuần) có nhiều thành tích tốt hơn trong học tập, điểm cao kèm theo đó là đạt được các giải thưởng trong các cuộc thi tài.
Hội họa là món quà tuyệt vời tô điểm cho cuộc sống của trẻ, mỗi một thành quả của hội họa đều tuyệt vời và kỳ diệu như chính bản chất của nó.
Thanh Tú (Calipso)