Thứ Sáu, 20 tháng 4, 2018

Vì sao nhiều phụ huynh không cho con học vẽ? Hãy thay đổi suy nghĩ từ hôm nay

Vẽ là một trong những môn nghệ thuật rất phổ biến và gắn liền với cuộc sống của con người bất kể bạn là người nước nào, sử dụng ngôn ngữ nào, sống ở xã hội nào, trình độ cao hay thấp…Vẽ cũng là một môn học được đưa vào giảng dạy tại các trường tiểu học, trung học cơ sở ở nước ta từ rất nhiều năm nay.

Lợi ích của việc học vẽ đối với trẻ là rất rõ ràng nhưng vì sao hiện nay có rất nhiều bậc phụ huynh vẫn ngăn cản khi con học vẽ. Hoặc nếu có cho đi học thì cũng chỉ là do đăng ký theo phong trào của trường chứ không mấy quan tâm đến tầm quan trọng của việc học vẽ đối với sự phát triển của trẻ.

Điều này xuất phát từ suy nghĩ chưa thoải mái của cha mẹ trong vấn đề cho trẻ học vẽ. Có rất nhiều phụ huynh cho rằng vẽ là môn học không quan trọng, nếu có thời gian học vẽ thì hãy dành thời gian đó để học tiếng Anh hay Toán thì sẽ tốt hơn. Bên cạnh đó còn có nhiều phụ huynh có suy nghĩ rằng học vẽ chỉ làm mất thời gian, tốn tiền mà chẳng thu được kết quả gì nên đã ngăn cản, cấm đoán không cho trẻ tham gia các trường học vẽ.

Trên thực tế thì hiện nay đúng là trẻ phải dành thời gian để học quá nhiều môn khi ở trường và đến khi về nhà cha mẹ còn cho trẻ học thêm các lớp phụ đạo nên khiến trẻ khó có thể dành thời gian cho việc học vẽ, mặc dù là trẻ rất có hứng thú với môn học này.

Ngoài ra còn có rất nhiều những nguyên nhân chủ quan và khách quan khác khiến nhiều bậc phụ huynh ngăn cản không cho con học vẽ có thể kể đến như : cha mẹ quá bận không sắp xếp được thời gian đưa con đi học, cha mẹ muốn đầu tư cho con học những môn văn hóa chứ không muốn con học nghệ thuật, tâm lý lo lắng sau này con mình sẽ theo ngành nghệ thuật khiến tương lai của con trở nên bấp bênh…

Lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh khi con muốn học vẽ

Những lý do kể trên đa phần chúng ta đều có thể hiểu được và thông cảm phần nào về mặt tâm lý của các bậc phụ huynh. Nhưng xin các bậc phụ huynh hãy nên dành thời gian để chia sẻ và tâm sự với trẻ để thấu hiểu được nỗi niềm và khả năng của trẻ khi con muốn được học vẽ.

Mỗi đứa trẻ đều có những khả năng riêng biệt và các bậc phụ huynh hãy cho trẻ được phát huy hết khả năng tiềm ẩn của mình.
Hy vọng rằng qua bài viết trên các bậc phụ huynh sẽ có được những suy nghĩ và cái nhìn đúng đắn hơn trong việc quyết định có nên cho con học vẽ hay theo học các trường mỹ thuật hay không?