Thứ Bảy, 2 tháng 6, 2018

Những ngôi làng bích họa

Gần đây, các nhà quản lý lo ngại, nếu phát triển quá nhiều làng bích họa theo hướng tự phát, trùng lặp về hình thức cũng như ý tưởng sẽ dễ gây nhàm chán.
Do vậy, mỗi địa phương cần phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn để tạo nên sản phẩm du lịch độc đáo, tìm hướng đi riêng để tạo ra sản phẩm du lịch đặc trưng thì mới có thể phát triển du lịch bền vững lâu dài. Dẫu vậy, những ngôi làng bích họa dưới đây sẽ khiến du khách phải ngẩn ngơ trước vẻ đẹp cuốn hút và những thông điệp ý nghĩa của nó.

Nở rộ làng bích họa

Đầu năm 2018, làng bích họa Australia - Việt Nam với hàng trăm bức tranh đủ màu sắc đã được chính thức ra mắt tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Ông Bradley Kickett, một nghệ sĩ Australia tham gia dự án cho biết: “Dự án nghệ thuật này là cơ hội cho những thanh niên tại địa phương cùng đóng góp tích cực cho cộng đồng, cũng như là cơ hội cho các nghệ sĩ Australia và Việt Nam thể hiện sự sáng tạo của mình”.
Làng bích họa Australia – Việt Nam với hàng trăm bức tranh đủ màu sắc đã được chính thức ra mắt tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Làng bích họa Australia - Việt Nam hy vọng sẽ mang lại sức sống mới cho khu phố Tân Tích khi vẫn bảo tồn được nét quyến rũ của cộng đồng địa phương. Theo thời gian, làng sẽ thu hút nhiều du khách từ khắp các tỉnh thành, các vùng miền của đất nước và trên thế giới. Bà Rebecca Bryant, Phó đại sứ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam nhận định: “Chính phủ Australia rất tự hào khi tham gia hỗ trợ dự án nghệ thuật cộng đồng đầu tiên ở đồng bằng sông Cửu Long. “Làng bích họa Australia - Việt Nam” phần nào đã tạo thêm sức sống, sắc màu cho các bức tường xung quanh ngôi làng. Chúng tôi hy vọng điều này sẽ thu hút thêm nhiều khách đến với nơi này”.
    Không chỉ Đồng Tháp hay Quảng Nam mới có làng bích họa, mà Lý Sơn - Quảng Ngãi cũng đã hoàn thành những bức bích họa đẹp như mơ. Những ai yêu thích du lịch khám phá, tìm hiểu văn hóa “mách nhau”,  nếu có dịp đến Lý Sơn, nhất định phải ghé qua đảo bé An Bình để chiêm ngưỡng các bức tranh tường, tác phẩm của các họa sĩ trẻ tài năng.
    Nếu như làng bích họa Tam Thanh là sản phẩm của những người bạn Hàn Quốc tặng cho Việt Nam, thì làng bích họa An Bình là sản phẩm “made by Vietnam” 100%. Nhóm họa sĩ trẻ gồm 10 người, 5 người từ Hà Nội và 5 người từ TP. Hồ Chí Minh đã cùng nhau tụ hội về đây để thực hiện những bức tranh độc đáo, đẹp mắt và mang nhiều ý nghĩa tới cho xã đảo này.
    Giờ đây, nếu bạn trở lại Lý Sơn, cái vẻ cũ kỹ trước kia đã không còn nữa, ngay từ cổng làng, bước chân tới nơi là bạn sẽ ấn tượng ngay những bức tranh kích thước lớn, với màu xanh của biển mát mắt và những chú rùa đóng vai nhân vật chính. Cả làng bỗng trở nên sinh động, trẻ trung và nhiều năng lượng hơn hẳn. Những bức tranh mang thông điệp truyền tải tới người dân, chính quyền địa phương và cả khách du lịch hãy bảo vệ môi trường biển và các loài động vật hoang dã, trong đó có rùa biển.

Chờ đợi sự mới lạ ở Đà Nẵng

Những bức tranh trong dự án khởi nghiệp “Làng bích họa trong lòng thành phố Đà Nẵng” của chị Dương Huỳnh Trang, Bí thư Đoàn phường Phước Ninh (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) đang ngày một nhiều thêm khi người dân trong khu phố nhỏ ủng hộ nhiệt tình. Cuối tháng 4/2018, dự án đã khánh thành giai đoạn 2 và đón chào người dân, du khách.
    Làng bích họa Đà Nẵng là công trình mỹ thuật bao gồm hàng trăm bức tranh vẽ trên tường nhà của các hộ dân trong con hẻm 75 Nguyễn Văn Linh, với diện tích 1.500m2. Hoạ sĩ Hồ Đình Nam Kha, Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP. Đà Nẵng chia sẻ: “Anh em họa sĩ hỗ trợ vẽ tranh và hy vọng đây sẽ là điểm đến mới, yên bình giữa lòng Đà Nẵng. Chúng tôi đang nghiên cứu để kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí để chị Trang có thể nhân rộng dự án này ra nhiều điểm tại cộng đồng. Rất vui và hạnh phúc khi người dân trong khu vực này giúp đỡ, hỗ trợ hoàn thành dự án”.
    Nói về dự án, chị Dương Huỳnh Trang cho biết, chị mang ý tưởng thực hiện làng bích họa này đi dự thi tại Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng và rất vui vì đây là một trong 5 dự án được chọn để ươm tạo. Dự án với sự tham gia hỗ trợ của hãng sơn Hasu, Hội Mỹ thuật TP. Đà Nẵng. Hiện, dự án đang hoàn thiện giai đoạn 2 và để hoàn tất dự án với tên gọi Làng bích họa thì cần một thời gian nữa với chi phí khoảng 2,5 tỷ đồng.
    Đến với làng bích họa này, người dân, du khách sẽ lạc vào một thế giới bình yên của hội họa khi xem những bức tranh được các họa sĩ sắp đặt với nhiều chủ đề đa dạng. Từ các di tích lịch sử của Đà Nẵng như Thành Điện Hải, Hải Vân Quan, đến hình ảnh người dân làng biển với thuyền, chài, lưới, đặc biệt là hình ảnh nữ hoàng linh trưởng Voọc chà vá chân nâu. Trong không gian của dự án này còn có các điểm đến về văn hóa cộng đồng, ẩm thực, tổ chức tái hiện các nét văn hóa đặc sắc, truyền thống của xứ Quảng để tạo điểm dừng chân phục vụ người dân và du khách.
    Vũ Quang