Thứ Năm, 12 tháng 10, 2017

CÁCH ĐỂ BA MẸ HIỂU CON HƠN

Gia đình là trường học đầu tiên của trẻ, cha mẹ là những người thầy đầu tiên tốt nhất của con. Để có được một mối quan hệ tốt, tích cực, trước tiên, hơn ai hết, cha mẹ phải là người hiểu con mình nhất. Sau đây là một số phương pháp để giúp cha mẹ hiểu con hơn.

1.Cha mẹ tạo ra cầu nối với con

Kết nối với trẻ là quá trình tương tác hai chiều. Trước khi nói chuyện, cha mẹ phải biết tại sao mình cần nói chuyện với trẻ. Mọi hành động cũng như lời nói của cha mẹ đều được trẻ ghi nhớ. Tạo môi trường lành mạnh để trẻ phát triển tốt nhất.
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người
Làm thế nào để cha mẹ hiểu con hơn

2.Học cách đi vào thế giới nội tâm của trẻ

Để  đi vào nội tâm của trẻ, cách để cha mẹ hiểu rõ con hơn,cha mẹ cần:
Mỗi đứa trẻ đều có những nguyện vọng, nhu cầu và sở thích của mình. Cha mẹ cần tìm hiểu sở thích của con,biết con thích hay không thích điều gì?
Trẻ không cần sự giáo dục cứng nhắc mà cần khuyến khích, khen ngợi. Khen ngợi làm cho quan hệ giữa cha mẹ và con cái thêm thân thiết.
Trước khi trách mắng, phê bình cha mẹ phải phân biệt đó có phải lỗi bé hay không. Chỉ những lời trách mắng mang tính xây dựng, trẻ mới tiếp nhận, nếu không trẻ tức giận, chống đối.
Cần phải biết cách quan sát từng của chỉ, lời nói, sở thích, sự thay đổi cảm xúc của trẻ. Lắng nghe và hướng dẫn trẻ nhận thức đúng đắn, xóa bỏ cảm xúc tiêu cực.
Giúp trẻ vượt qua sự nhút nhát, sợ hãi và khuyến khích trẻ có nhiều bạn . Thông qua việc xây dựng tính tự tin, cho trẻ tìm tòi, thử nghiệm những điều mới lạ, tạo cơ hội để trẻ giao tiếp

3. Hiểu con hơn qua tranh vẽ của bé
Trẻ con cũng có tình cảm và thế giới nội tâm riêng. Chúng luôn mong muốn được cha mẹ thấu hiểu. Tại các lớp học vẽ cho thiếu nhi,lớp học vẽ cho bélớp dạy vẽ cho trẻ hay trung tâm mỹ thuật thiếu nhi là nơi bé thực hành vẽ tranh rất nhiều.
Cho nên, bé sẽ có nhiều “tác phẩm” trong suốt quá trình học tập. Tranh vẽ của bé cho thấy được nội tâm,cách bé suy nghĩ và cảm nhận, những điều ý nghĩa với bé.
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mèo và trong nhà
Làm thế nào để cha mẹ hiểu con hơn
Chẳng hạn, trong bức tranh gia đình, bé thường vẽ mình đứng gần người mang lại cảm giác thân thiết. Những bé gái thường sử dụng màu ấm, bé trai lại thích màu lạnh hơn.
Màu xanh lá cho thấy trẻ thích sáng tạo, vàng tượng trưng cho hạnh phúc, đỏ thể hiện sự phấn khích. Hình người với bàn tay lớn quá cỡ cho thấy bé là một đứa trẻ tích cực. Ngược lại, một đôi chân tí hon sẽ mang lại cảm giác không ổn định và bất an.

3.Bốc thuốc đúng bệnh

Trẻ nào cũng có vấn đề riêng của mình, giáo dục trẻ phải “ bốc thuốc đúng bệnh” thì mới có hiệu quả.
  • Kích thích tinh thần cầu tiến của trẻ
  • Thưởng phạt hợp lý
  • Cha mẹ phải thường xuyên tâm sự với trẻ
  • Học cách chia sẻ và hợp tác